Tháng 12 năm 2014, tôi đăng ký học chương trình MBA khóa đầu tiên liên kết giữa Đại học Thương Mại (TMU) và Đại học Quebec ở Trois Riviere (Canada) (UQTR).

Ở tuổi 36, gia đình ổn định, công việc tốt, để tiếp tục cắp sách tới trường sẽ là một lựa chọn rất khó để quyết định. Tuy nhiên ý nghĩ phải học tiếp liên tục thôi thúc tôi. Sau khi tham khảo một số chương trình thạc sỹ liên quan tới công việc của mình, tìm hiểu các chương trình hiện có tại Hà Nội và cả một số chương trình online, tôi quyết định theo học chương trình MBA liên kết của Đại học Thương mại với Đại học Quebec ở Trois Riviere vì một số lý do sau:

– Chương trình MBA của TMU và UQTR tập trung và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất phù hợp với các dự án ODA mà tôi đang làm.

– Thời lượng 1,5 năm phù hợp với quỹ thời gian tôi có. Theo tôi biết đây là chương trình học có thời lượng ngắn nhất tại Việt Nam

– Theo tìm hiểu của tôi thì Bắc Mỹ là cái nôi của chương trình MBA. Liên kết với một trường đại học của Canada, tôi tin tưởng chương trình sẽ được xây dựng và giảng dạy theo đúng chỉ tiêu chất lượng gốc của một chương trình Quản trị Kinh doanh.

– Canada là một trong những đất nước được xếp hạng có nền giáo dục chất lượng cao nhất thế giới

– Tại thời điểm tôi đăng ký học và cả cho đến bây giờ chương trình MBA của TMU và UQTR có học phí thấp nhất tại Việt Nam

Một năm rưỡi trôi qua với nhiều cảm xúc khác nhau. Những tuần phải lên lớp là những tuần tương đối khắc nghiệt do phải thu nạp khối lượng kiến thức lớn trong một thời gian ngắn trong khi hàng ngày chúng tôi vẫn phải đi làm. Tuy nhiên, may mắn là nhà trường luôn thu xếp 2 tuần nghỉ giữa hai môn học, cộng với cảm giác vui nhộn được quay lại thời học sinh, hay cảm giác hoàn thành sau mỗi lần thi cuối môn luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho tôi hoàn thành từng môn và bắt đầu vào kỳ học môn mới.

Không cần phải chờ tới khi tốt nghiệp, ngay trong quá trình học, tôi có thể nhìn thấy rõ những trưởng thành của bản thân mình và cảm nhận được những giá trị của chương trình học, cụ thể là:

– Khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh cải thiện rõ: mặc dù có vốn tiếng Anh khá vững do tốt nghiệp Đại học Ngoại giao và có nhiều năm làm việc ở các tổ chức quốc tế, nhưng trước kia tôi rất hiếm khi nói trước đám đông và sợ phải phát biểu trước đông người. Tuy nhiên, sau 13 môn học, tức là khoảng 26 lần phải chuẩn bị bài thuyết trình và thuyết trình, phản biện trước lớp, tôi nắm được kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh một cách khá thoải mái.

– Khả năng tự nghiên cứu: Bên cạnh giáo trình đồ sộ cho mỗi môn, các giáo sư luôn yêu cầu đọc và tìm hiểu thông tin thực tế để làm bài tập nhóm. Vì vậy nghe giảng thôi không thể đủ để nắm được nội dung mà thực sự chúng tôi phải đọc rất nhiều. Các giáo viên luôn nhấn mạnh rằng kiến thức của mỗi khóa MBA sau 2 năm hầu như sẽ lạc hậu. Vì thế, điều quan trọng nhất mà chúng tôi học được là ý thức tự nghiên cứu và tự cập nhật kiến thức thường xuyên nhất là sau khi tốt nghiệp.

– Khả năng nhìn được bức tranh tổng thể và xây dựng mạng lưới: đây là một đặc trưng và là một trong những giá trị lớn nhất của các chương trình MBA. Khi mà các chương trình thạc sỹ khác tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn, và tất cả học viên của chương trình đều có chung một chuyên môn đó, thì chương trình MBA lại bao gồm học viên có các nền tảng kiến thức và lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Thông qua các bài tập nhóm, thuyết trình nhóm, chúng tôi học được từ nhau rất nhiều và hiểu được rõ cách vận hành của một tổ chức cơ bản. Cho tới giờ, đã hơn 1 năm sau ngày tốt nghiệp, nhóm bạn học MBA vẫn là nơi để chúng tôi hỏi và giúp đỡ nhau về nhiều mặt trong công việc và vô cùng gắn kết.

Điều đáng nói nhất là chúng tôi may mắn được học từ những giảng viên/giáo sư đầy nhiệt huyết và luôn sẵn sàng giúp đỡ học viên. Có những người thầy truyền cảm hứng mạnh mẽ về môn tiếng Anh qua khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh tuyệt vời của mình. Có những người thầy luôn luôn có mặt bất kể ngày đêm giải đáp mọi thắc mắc về mọi môn học hoặc chỉ đơn giản là động viên khi chúng tôi quá tải. Có những người thầy vô cùng nghiêm khắc dạy cho chúng tôi cách làm việc nghiêm túc trong một môi trường quốc tế, khơi dậy tiềm năng của học viên và giúp chúng tôi theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp ngay cả sau khi tốt nghiệp.

Có lẽ đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời mà tôi đã thực hiện. Hai năm (cộng cả thời gian chờ bằng tốt nghiệp) trôi qua với vô vàn áp lực nhưng đã mang lại cho tôi nhiều cơ hội tốt đẹp vượt trên cả mong đợi của mình và tôi luôn cảm thấy biết ơn về điều đó.

An Thị Hồng Nhung – Học viên lớp MBA – Quebec

(anhongnhung@yahoo.com)